So sánh các bảng liệt kê

Định hướng dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới

Định hướng dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới

Nhà ở luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt khi quỹ đất trống tại các thành phố lớn dần bị thu hẹp. Vì lẽ đó các dự án nhà ở xã hội sẽ góp phần giải quyết nhu cầu lớn này.

Theo mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến 2020 cần hoàn thành xây dựng 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhưng đến nay mới chỉ thực hiện được 5,17 triệu m2 sàn, tương đương 41,4%. Con số này quá nhỏ so với kế hoạch cũng như nhu cầu thực tế.

HÀNG TRIỆU NGƯỜI KHÓ KHĂN VỀ NHÀ Ở

Trong khi giá nhà ở tại các đô thị lại liên tục tăng cao, mà nguồn cung NOXH thì ngày càng hạn hẹp. Số lượng dự án được triển khai đang chậm hơn so với kế hoạch. Do đó không thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân.

Từ tháng 3/2020, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay NOXH.

Thực tế, việc bố trí nguồn tái cấp vốn để hỗ trợ phát triển NOXH còn chậm nên hầu hết các dự án đều thiếu vốn từ đó dẫn đến việc chậm tiến độ. Hơn nữa nhiều doanh nghiệp cho biết họ rất khó tiếp cận nguồn vốn này. Vướng mắc chưa thể dứt điểm đó là một số địa phương cũng chưa bố trí đủ quỹ đất để phát triển NOXH.

Theo luật định, nếu các dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10ha phải dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội nhưng nhiều nơi không phê duyệt quy hoạch dành 20% diện tích để xây nhà ở xã hội tại các dự án.

Song dường như không địa phương nào muốn bỏ quỹ đất ra để làm nhà ở xã hội bởi dành đất làm nhà thương mại thu được thuế, có lợi hơn. Cùng với đó nhiều địa phương cũng chưa sử dụng nguồn tiền thu được từ 20% quỹ đất trong dự án đô thị để đầu tư dự án nhà ở xã hội. Có những địa phương lại chọn địa điểm xây dựng nhà ở xã hội không phù hợp, dẫn đến không phát triển được dự án hoặc có phát triển dự án nhưng không nhiều người đến ở.

CẦN THÁO GỠ VƯỚNG MẮC VỀ CHÍNH SÁCH

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp muốn tham gia phát triển nhà ở xã hội còn gặp nhiều vướng mắc về chính sách.

Chẳng hạn như quy định, chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất trên toàn bộ đất dự án, thì, không phải nộp thêm đồng nào vào ngân sách Nhà nước và được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ dành quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội và được kinh doanh toàn bộ sản phẩm nhà ở của dự án (Khoản 2 Điều 5).

Ngoài ra, theo luật quy định, đối với dự án trên 10 ha, nếu chủ đầu tư không muốn làm NOXH có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận. Do đó trên thực tế, đã có nhiều dự án nhà ở thương mại có quy mô trên 10 ha, thậm chí vài chục, vài trăm ha nhưng không dành quỹ đất 20% để xây dựng NOXH trong khu vực dự án do chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng hoán đổi quỹ nhà ở dự án khác hoặc được quy đổi bằng tiền và được sử dụng quỹ đất này để kinh doanh nhà ở thương mại, hưởng lợi lớn…

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH ƯU TIÊN, VƯỢT TRỘI

Từ những phân tích trên, nhiều chuyên gia cho rằng các chính sách NOXH cần có những chế tài thích hợp để xử lý những đơn vị chưa tuân thủ theo luật định, nhằm đảm bảo sự hài hòa về lợi ích của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về quỹ đất, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần rà soát, tổng hợp quỹ đất 20% trong các dự án phát triển nhà ở, KĐT mới, đề xuất bố trí thực hiện dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thuê, nhà ở sinh viên, nhà ở tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất, tạo vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển NOXH.

Về nguồn vốn, Bộ Xây dựng đề nghị 4 ngân hàng thương mại được Chính phủ cấp bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho vay nhà ở xã hội nhanh chóng triển khai việc cho vay đầu tư xây dựng và cho người mua NOXH vay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó là điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhà ở xã hội từ 4,8% xuống khoảng 4%. Đồng thời sửa đổi, bổ sung ngay theo quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định 100/2015 về phát triển NOXH như cơ chế dành quỹ đất 20%, về xác định lợi nhuận định mức, về hoàn trả nghĩa vụ tài chính, về tăng cường sự quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Thực tế để một dự án được đưa ra thị trường là điều không dễ dàng. Hơn nữa phải là dự án chất lượng về tiện ích, môi trường mới có thể thu hút được khách hàng. Hiện nay với mức giá hợp lý cùng những tiện ích vượt trội chắc chắn Feliz Homes Hoàng Mai sẽ là đóa hoa thơm ngát giữa lòng Thủ đô.

img

Phúc Hà

Bài viết liên quan

An toàn: Tiêu chuẩn mới của căn hộ hiện đại

Tiêu chuẩn để chọn mua được một căn hộ chung cư tốt là vấn đề chưa bao...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Đâu là nỗi sợ phổ biến của người mua nhà lần đầu

Mua nhà là giấc mơ của rất hiều người, song để đó là tài sản lớn vậy...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Quận Hoàng Mai sẽ trở thành điểm sáng thị trường BĐS Thủ đô

Hoàng Mai là một quận nội thành nằm ở phía đông nam của Thủ đô. Từ một...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Tham gia thảo luận

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và Tên *
+
HOTLINE
0817.696.555