So sánh các bảng liệt kê

Ký hợp đồng mua chung cư cần lưu ý gì?

Ký hợp đồng mua chung cư cần lưu ý gì?

Mua chung cư tìm hiểu kỹ về hợp đồng là cần thiết với mỗi khách hàng. Điều này giúp tránh đi các tình trạng tiền mất tật mang. Cũng như các rắc rối không đáng có về sau.

Ngày nay, trong xã hội, căn hộ đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Đặc biệt là ở cư dân thành thị. Những nơi có quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi số lượng dân số không ngừng gia tăng.

Để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi, khi ký hợp đồng, bạn cần trang bị thêm những kinh nghiệm sau:

Thông tin của các bên mua bán

Vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là thông tin của các bên tham gia mua bán chung cư trong hợp đồng có chính xác.

Thông tin bản thân

Bạn phải kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân của mình có đúng hay không. Bởi đây sẽ là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tranh chấp phát sinh.

Hơn nữa, đây sẽ là thông tin cần thiết để làm sổ hồng căn hộ chung cư sau này. Bởi quy trình làm giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư, chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý. Cũng như các giấy tờ pháp lý, thuế đất, biên bản bàn giao căn hộ, kể cả hợp đồng mua bán lên Sở tài nguyên môi trường.

Thông tin bên bán

Bên cạnh thông tin của mình, bạn cần phải quan tâm tới cả thông tin người bán. Người đại diện ký hợp đồng mua bán này có đúng là người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chính chủ đầu tư hay không.

Tránh trường hợp người chủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư. Lúc đó, hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu. Bạn sẽ rơi vào tình cảnh mất tiền và cũng không có nơi để ở, số tiền tích góp được sẽ mất đi một cách nhanh chóng.

Thông tin về căn hộ chung cư

Đây sẽ là thông tin không thể thiếu trong hợp đồng.

Diện tích căn hộ bàn giao

Bạn cần phải làm rõ diện tích trong bản hợp đồng là bao nhiêu? Diện tích thông thủy hay diện tích tim tường?

Đây là một vấn đề thường xuyên xảy ra khi nhận bàn giao căn hộ. Đã có trường hợp giao dịch, chủ đầu tư không tiến hành đo đạc lại chính xác diện tích căn hộ thực tế. Mà lại thường sử dụng các bản đo đạc khác từ người đã được thuê đem tới cho khách hàng.

Trong đó, theo thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng đã quy định về diện tích thông thủy. Chúng là phần diện tích sở hữu chính xác, dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua.

Diện tích bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong căn hộ, diện tích phần lô gia, ban công. Trừ phần tường bao quanh căn hộ. Cũng như phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Thiết bị được bàn giao

Những thông tin về trang thiết bị, tiện nghi nhận được khi bàn giao nhà cũng là vấn đề bạn cần lưu ý. Các thông tin đèn, trần nhà, thiết bị vệ sinh,… Cùng nhãn hiệu, kích thước, hãng sản xuất của các loại vật liệu,…

Những vấn đề được đưa ra trong hợp đồng sẽ là căn cứ để đối chiếu cũng như yêu cầu chủ đầu tư làm đúng. Tránh chủ đầu tư bàn giao thiếu, không đúng thiết bị hay nói bổ sung sau nhưng lại không thực hiện.

Mặt khác bạn cần lưu ý các thông tin về mã căn hộ, tầng, mặt bằng,… cần ghi trong bản hợp đồng. Điều này đảm bảo bạn nhận đúng căn hộ mình cần.

Sở hữu chung, sở hữu riêng

Đây là vấn đề bạn cần lưu ý khi ký hợp đồng chung cư để đảm bảo quyền lợi của mình.

Sở hữu riêng

Phần diện tích bên trong bao gồm diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Cùng phần diện tích khác trong chung cư được công nhận là sở hữu riêng của căn hộ. Những thiết bị được chủ đầu tư bàn giao trong căn hộ là sở hữu riêng.

Phần sở hữu chung

Đây là phần diện tích của chung cư nằm ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng. Bao gồm không gian sinh hoạt cộng đồng, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hệ thống cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc. Những tiện ích như bể bơi, trung tâm thương mại, khu vui chơi…

Giá trị hợp đồng

Giá trị hợp đồng là vấn đề không thể bỏ qua. Chúng có bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay không. Các khoản chi phí nên được liệt kê một cách rõ ràng. Như vậy sẽ tránh được các tranh chấp xảy ra trong tương lai.

Thực tế nhiều người mua đã không chú ý tới khoản mục này khi ký kết hợp đồng mua bán. Thế nên, khi nhận bàn giao căn hộ, người mua lại phải chi trả thêm một số khoản phí khác. Điển hình như tiền đặt cọc hoàn thiện căn hộ, phí cấp số đỏ, sổ hồng. Hoặc chủ đầu tư tự ý tăng chi phí quản lý dịch vụ. Hoặc thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với người mua.

Thời gian giao sổ

Liên quan tới nhà ở thì chắc chắn không thể thiếu đi sổ hồng, sổ đỏ. Đây là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn. Do đó, bạn phải chú ý tới thời gian bàn giao loại giấy tờ này.

Đồng thời cũng cần cẩn trọng với khoản phí thu thêm để được cấp sổ. Bởi theo quy định của pháp luật thì những chi phí đó thuộc trách nhiệm của bên bán.

Có thể nói việc sở hữu căn hộ chung cư cho mình và gia đình thuận lợi, tránh tiền mất tật mang, người mua cần phải thật tỉnh táo. Cũng như nắm bắt nhiều quy định, bài học khác nhau. Đặc biệt là kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư.

Một căn hộ chung cư có vị trí tốt, tiện ích đa dạng là chưa đủ mà phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư uy tín đảm bảo thời gian bàn giao đúng tín độ để khách hàng có thể sở hữu mái nhà của mình nhanh chóng. hiện nay một trong những dự án nhận được sự đầu tư của khách hàng phải kể đến THT New City.

 

img

Phúc Hà

Bài viết liên quan

Định hướng dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới

Nhà ở luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt khi quỹ đất...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

THT New City – Cuộc sống yên bình, ấm áp cho bạn

Trên thị trường bất động sản để đánh giá một dự án có hiệu quả hay...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Bộ XD đưa ra phương án đảm bảo an toàn cho khách hàng mua nhà

Trước tình trạng một loạt dự án BĐS dở dang, gây mất niềm tin cho khách hàng...

Tiếp tục đọc
bởi Thảo Đức

Tham gia thảo luận

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và Tên *
+
HOTLINE
0817.696.555