So sánh các bảng liệt kê

Những lưu ý pháp lý không nên bỏ qua khi mua nhà

Những lưu ý pháp lý không nên bỏ qua khi mua nhà
Khách hàng khi mua nhà cần chuẩn bị phương án kiểm soát rủi ro, kiểm tra thông tin quy hoạch kỹ càng, thẩm định pháp lý trước khi giao dịch… đây là những vấn đề cơ bản cần biết để tránh rủi ro.

Có kế hoạch khi mua nhà

Người mua nhà cần xác định rõ mua để ở để kinh doanh hay để đầu tư. Nếu để ở thì trong bao lâu, còn kinh doanh thì thì khi nào sẽ bán đi. Việc lên kế hoạch rõ ràng cụ thể sẽ giúp người mua hạn chế quyết định cảm tính và tự phát khi giao dịch.

Nắm bắt xu hướng chính sách

Người mua nhà cần nắm được các chính sách liên quan đến hạ tầng, quy hoạch, chính sách thuế, ưu đãi lãi suất… Đặc biệt là quy định tác động đến biến động giá trị của bất động sản và hoạt động mua bán trong quá trình giao dịch và thời điểm sau đó.

Kiểm tra thông tin quy hoạch

Thông tin quy hoạch và tình trạng pháp lý bất động sản theo quy định sẽ được công khai. Tuy nhiên, nếu công tác quản lý thị trường bất động sản chưa được hoàn chỉnh ở tầm vĩ mô và thực tế áp dụng luật còn có khoảng cách so với văn bản, thì công tác thẩm định, kiểm tra sẽ tốn nhiều công sức.

Thẩm định pháp lý trước khi giao dịch

Phải kiểm tra thông tin về bất động sản muốn mua. Đầu tiên là thông tin được bên bán cung cấp như chủ đầu tư, nhà môi giới, chuyên gia tư vấn. Thứ hai là thông tin tự tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, công chứng, hàng xóm, người mua trước đó.

Giao dịch đúng bất động sản

Người mua nhà không thể gật đầu đồng ý giao dịch của một căn nhà đang trong tình trạng tranh chấp, đang bị phong tỏa, cấm giao dịch. Thực tế thị trường có nhiều sản phẩm kết hợp, sản phẩm cho chính sách kinh doanh của chủ đầu tư dự án, sản phẩm mới mà pháp luật chưa có quy định. Tất cả đều cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua bán.

Biết trình tự thủ tục để tránh bị động

Quy trình cơ bản là ký hợp đồng, công chứng, hoàn tất nhiệm vụ tài chính và thực hiện việc sang tên trên giấy chứng nhận. Điển hình như với việc mua căn hộ dự án hay đất nền. Việc ban đầu là đặt chỗ, ký thỏa thuận đặt cọc và đặt cọc. Trong đó thỏa thuận cọc là thỏa thuận dân sự, có thể viết giấy tay nhưng đó là cơ sở để quyết định việc mua bán, nên nhiều khi bên nào biết luật chơi (song hành với việc nắm tài chính) sẽ kiểm soát được.

Thỏa thuận hợp đồng

Nhà đầu tư trước khi đặt bút ký hợp đồng cần biết hợp đồng mua bán thực chất là hợp đồng dân sự song phương, các bên đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau. Người mua có có quyền được đàm phán thay đổi hợp đồng cho phù hợp với yêu cầu của mình. Nếu không thể thêm bớt điều khoản chính, thì cũng có điều khoản bổ sung. Vì vậy, khi giao dịch bên mua nhà nếu thẩm định chưa kỹ thì có thể yêu cầu đưa cam kết vào bản hợp đồng.

Giá cả, chi phí và thanh toán

Các bên thỏa thuận chi tiết về giá cả, thuế, chi phí và thanh toán. Giá và thanh toán phải càng chi tiết rõ ràng càng tốt. Một số chi phí các bên thường hay bỏ qua như phí môi giới, phí luật sư, phí phạt trễ hạn do lỗi bên kia, thời gian thanh toán theo tiến độ cần phải đưa vào điều khoản rõ ràng. Sự rõ ràng được thể hiện trong hợp đồng (có thể là hợp đồng đặt cọc) ngay từ đầu sẽ hạn chế xung đột về sau.

Giải quyết xung đột bằng đàm phán và thương lượng khi mua nhà

Đây là nguyên tắc vì đặc thù của giao dịch bất động sản là giá trị tài sản lớn. Vì vậy, việc giải quyết nhanh chóng bằng thương lượng để tránh tổn thất cho cả hai bên là cần thiết.

Bất động sản là mảng đầu tư sinh lời cao, khách hàng có thể dùng để ở hoặc đầu tư, hiện nay khi nhịp sống hiện đại nhu cầu người dân từ các nơi đổ về Hà Nội cũng tăng lên. Với mong muốn sinh sống và làm việc tại Thủ đô song nguồn tài chính còn eo hẹp thì chung cư Rice City Thượng Thanh là lựa chọn hoàn hảo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

img

Phúc Hà

Bài viết liên quan

Định hướng dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới

Nhà ở luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt khi quỹ đất...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

THT New City – Cuộc sống yên bình, ấm áp cho bạn

Trên thị trường bất động sản để đánh giá một dự án có hiệu quả hay...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Bộ XD đưa ra phương án đảm bảo an toàn cho khách hàng mua nhà

Trước tình trạng một loạt dự án BĐS dở dang, gây mất niềm tin cho khách hàng...

Tiếp tục đọc
bởi Thảo Đức

Tham gia thảo luận

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và Tên *
+
HOTLINE
0817.696.555