So sánh các bảng liệt kê

LUẬT SỬA ĐỔI THÁO GỠ ÁCH TẮC CHO CÁC DỰ ÁN NHÀ Ở

HoREA (Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh) cho biết từ ngày 10-12-2015 (ngày Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở 2014, (có hiệu lực đến tháng 10-2018), tại thành phố Hồ Chí Minh đã có 126 dự án nhà ở được thực hiện thủ tục “Quyết định chủ trương đầu tư” bị ách tắc vì các thủ tục đầu tư.

Như vậy, Luật Đầu tư và Luật Xây dựng (đã được sửa đổi), kết hợp với việc thay đổi và đồng bộ một số điều trong Luật Nhà ở, sẽ giải quyết được các ách tắc về quy trình trong thủ tục đầu tư xây dựng hiện nay. Bởi lý do nhà đầu tư không được trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, nằm trong khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị, quy định “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư”.

Luật Đầu tư đã sửa đổi tại điểm a,đ Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường, chỉ yêu cầu có đánh giá sơ bộ tác động môi trường để chấp thuận chủ trương đầu tư; hoặc để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. HoREA cho rằng: “Quy định này rất hợp lý và tiết kiệm được thời gian, chi phí của nhà đầu tư”.

nhiều dự án sẽ được giải quyết sau khi Luật xây dựng được sửa đổi
Hình minh họa

 

Luật Đầu tư và Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, vừa tháo gỡ được ách tắc cho hàng trăm dự án về nhà ở hiện nay, cũng đồng thời xác lập quy trình về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án có quyền sử dụng đất, phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời công nhận nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 01-01-2021. HoREA đề nghị Ủy ban Nhân dân TPHCM xem xét vận dụng, để thực hiện các quy trình liên quan tới thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở, hoàn toàn thuộc thẩm quyền của địa phương theo các bước như sau: lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư; lập thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, do nhà đầu tư đề xuất (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng và đồ án kiến trúc, đối với khu vực đầu tư có diện tích dưới hai héc ta); thực hiện song song các thủ tục sau (lập thủ tục chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình trong dự án) cùng với lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Với các dự án nhà ở xã hội, chung cư xã hội sẽ được sự hỗ trợ rất lớn từ việc thay đổi nằm trong các điều luật. Đặc biệt đối với dự án NHS Phương Canh, đây là dự án trọng điểm của khu vực quận Nam Từ Liêm, cao 25 tầng nổi và 02 tầng hầm, với 562 căn hộ dự án giải quyết nhu cầu mua nhà cho người thu nhập thấp .

img

Thảo Đức

Bài viết liên quan

Căn hộ bàn giao thô sẽ gồm những gì?

Hiện tại, căn hộ bàn giao thô được nhiều khách hàng lựa chọn vì muốn tự...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Những lưu ý pháp lý không nên bỏ qua khi mua nhà

Khách hàng khi mua nhà cần chuẩn bị phương án kiểm soát rủi ro, kiểm tra thông...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Hà Nội: Mua được căn hộ chung cư đẹp với giá hời!

1. Tại sao nhiều người quan tâm căn hộ chung cư cũ Nhiều năm trở lại đây,...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Tham gia thảo luận

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và Tên *
+
HOTLINE
0817.696.555